เทสล่าจับมือโตโยต้าดันRAV4EVขายจริง

เทสล่า ผู้ผลิตรถสปอร์ตพลังไฟฟ้ารุ่นโรดสเตอร์ ประกาศบรรลุข้อตกลงกับทางโตโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ในการผลิตระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเพื่อส่งให้กับแบรนด์ดังของญี่ปุ่นใช้ในการผลิตรถยนต์พลังไฟฟ้าโดยจะเปิดตลาดครั้งแรกกับเอสยูวีพลังไฟฟฟ้าอย่างรุ่น RAV4 EV ซึ่งจะเริ่มขายภายในปีหน้า

ก่อนหน้านี้ทางโตโยต้าได้จ่ายเงินจำนวน 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 1,800 ล้านบาทให้กับทางเทสล่าไปแล้วสำหรับใช้ในการผลิตและพัฒนาชุดแพ็คแบตเตอรี่และมอเตอร์สำหรับใช้ในรถยนต์พลังไฟฟ้า เพื่อให้โตโยต้านำไปใช้กับรถยนต์พลังไฟฟ้ารุ่นใหม่อย่าง RAV4 EV และหลังจากมีการเซ็นสัญญาตามข้อตกลงครั้งนี้ ทางโตโยต้าจะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกเพื่อใช้ในการพัฒนาต่อเนื่องเพื่อให้ระบบนี้สามารถเข้าสู่กระบวนการผลิต และใช้งานจริงได้ภายในปี 2012

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน โคบี้ บรู๊กลิน โฆษกหญิงของทางเทสล่า ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ที่พาโล อัลโต้ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับสัญญาในครั้งนี้ เพียงแต่ระบุว่า การผลิตชุดมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ในครั้งนี้จะมีระยะเวลาตั้งแต่ปี 2012-2014
ปีที่แล้ว โตโยต้าได้เข้าถือหุ้นจำนวน 2.9% ในเทสล่า ขณะที่ทางเทสล่าจะได้สิทธิ์ในการใช้โรงงานเดิมของโตโยต้าที่ร่วมทุนกับจีเอ็ม ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองฟรีมอนต์ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สำหรับใช้เป็นโรงงานผลิตรถยนต์ซีดานระดับหรูพลังไฟฟ้าที่ชื่อว่า Model S ซึ่งจะเริ่มผลิตขายช่วงกลางปี 2012

สำหรับ RAV4 EV ถือเป็นการกลับมาทำตลาดเวอร์ชันพลังไฟฟ้าอีกครั้งหลังจากที่โตโยต้าใช้ RAV4 รุ่นแรกเป็นพื้นฐานและมีการผลิตขายอยู่ในตลาดช่วงหนึ่ง ระหว่างปี 1997 ถึง 2003 ส่วนรุ่นใหม่เป็นการพัฒนามาจากต้นแบบที่เปิดตัวในปี 2010 ที่งานลอสแองเจลีส มอเตอร์โชว์ โดยในรุ่นต้นแบบที่มีการใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน ซึ่งมีน้ำหนักราวๆ 300 กิโลกรัม ที่มีความจุประมาณ 50 กิโลวัตต์ชั่วโมง และเมื่อชาร์จจนเต็มสามารถขับทำระยะทางได้ 130-190 กิโลเมตร

ในรุ่นจำหน่ายจริงของ RAV4 EV ใหม่ ในตอนแรกมีข่าวว่าโตโยต้าจะไม่ผลิตขายในเชิงพาณิชย์ แต่ทำตลาดในลักษณะแบบเช่าใช้และเลือกลูกค้า แต่สุดท้ายแล้ว ทางโตโยต้าก็ยืนยันว่าจะมีการผลิตขายเหมือนกับรถยนต์ทั่วไป
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน