โตโยต้าซุ่มทำรถเล็กราคาประหยัดขายจีน

โตโยต้ามีเซอร์ไพรส์เอาไว้ลุยตลาดรถยนต์เกิดใหม่ เมื่อมีการยืนยันว่าในตอนนี้กำลังซุ่มพัฒนารถยนต์ขนาดเล็กรุ่นล่าสุดสำหรับขายในจีน โดยยืนยันว่าไม่ใช่คันเดียวกับเอติออส รถยนต์ราคาประหยัดที่เปิดตัวขายในอินเดีย แต่แชร์พื้นฐานร่วมกัน
ข่าวนี้ได้รับการเปิดเผยผ่านทางรอยเตอร์ ซึ่งระบุชัดเจนว่ารถยนต์ขนาดเล็กใหม่รุ่นนี้จะเปิดตัวในจีน ประมาณปี 2013 พร้อมขนาดตัวถังที่ใหญ่กว่าเอติออส โดยจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 1,500 ซีซี และราคาประมาณ 12,853 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 385,000 บาทเท่านั้น

หลังจากเปิดตัว "เอติออส" ในอินเดียและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ตอนนี้โตโยต้าเตรียมพัฒนารถเล็กตัวใหม่ โดยใช้พื้นฐานเดียวกัน หวังลุยตลาดรถราคาประหยัดในจีนแล้ว

รถยนต์ขนาดเล็กรุ่นนี้ยังไม่ได้รับการตั้งชื่อโครงการ แต่จะเป็นรถยนต์ราคาประหยัดสำหรับแจ้งเกิดในตลาดจีน โดยโตโยต้าจะอาศัยความได้เปรียบในเรื่องค่าแรงและต้นทุนการผลิตในจีนเป็นตัวกดราคาให้ต่ำ แต่มีคุณภาพและเกรดรถเหนือจากเอติออส ถึงแม้ว่าจะมีการใช้ชิ้นส่วนร่วมกันหลายรายการ และทางโตโยต้าเองก็ทุ่มเงินจำนวน 40,000 ล้านเยน หรือ 15,200 ล้านบาทในการตั้งไลน์ผลิตที่จีน โดยคาดว่ารถยนต์รุ่นนี้จะมีกำลังการผลิตต่อปีประมาณ 200,000 คัน
เหตุผลของการเปิดโปรเจ็กต์นี้ก็เพราะโตโยต้าต้องการขยับยอดขายและส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์ในจีน และเชื่อว่าการเปิดตัวรถยนต์ราคาประหยัดรุ่นนี้จะสามารถช่วยได้ ซึ่งทางโตโยต้าเองจะนำโครงการนี้ไปทำงานร่วมกับพันธมิตรท้องถิ่นในจีนอย่าง China FAW Group และ Guangzhou Automobile Group

นอกจากนั้น โตโยต้ายังวางแผนในการขยายกำลังการผลิตรถยนต์รุ่นเอสติออสในอินเดียด้วย จากเดิม 80,000 คันให้ขยับขึ้นมาเป็น 190,000 คันภายในปลายปี 2013 ยิ่งไปกว่านั้น ยังจะมีการผลิตรถยนต์ราคาต่ำในตลาดเกิดใหม่แห่งอื่นๆ อีก เช่น บราซิล ซึ่งจะเริ่มผลิตในครึ่งหลังของปี 2012 ด้วยกำลังการผลิต 70,000 คัน เช่นเดียวกับอินโดนีเซีย ซึ่งยังไม่ระบุช่วงเวลาของการผลิต

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน