โตโยต้ารื้อแผนผลิตรับเก๋งเล็กเดือด ตั้งเป้าวีออสหมื่นคัน/เดือน

โตโยต้ารื้อแผนผลิตรับเก๋งเล็กเดือด ตั้งเป้าวีออสหมื่นคัน/เดือน-ขยับสัดส่วนเบียดปิกอัพ "โตโยต้า" ปรับไลน์เร่งเครื่องผลิต "วีออส" ตั้งเป้าขายเดือนละหมื่นคัน ครองยอดขายสูงสุดในกลุ่มรถยนต์นั่ง เผยเพิ่มกำลังการผลิตเต็มสูบ ทั้งโอที เร่งเคลียร์แบ็กออร์เดอร์ทั้งหมดภายในปีนี้ ชี้ตลาดมีดีมานด์สูงกว่าซัพพลาย เชื่อทั้งปียอดขายรวมทะลุ 3.6 แสนคัน รถเก๋งครองสัดส่วน ยอดขายกว่าครึ่ง
นายวิเชียร เอมประเสริฐสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมของตลาดรถยนต์นั่งว่า ปัจจุบันแม้จะมีผู้ผลิตหลายค่ายที่นำรถยนต์นั่งขนาดเล็กเข้ามาทำตลาดเพิ่มเติม แต่ทั้งนี้ยังไม่สามารถประเมินยอดขายรวมของตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กได้ เนื่องจากผู้ผลิตแต่ละรายยังไม่สามารถกำหนดความต้องการของตลาดได้ชัดเจน เนื่องจากอยู่ในระหว่างการฟื้นกำลังการผลิต

แต่สำหรับโตโยต้านั้นได้เพิ่มกำลังการผลิตอย่างเต็มที่ ทั้งการทำงาน 2 กะและเพิ่มการทำงานล่วงเวลาเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์เพื่อส่งมอบให้ แบ็กออร์เดอร์ที่มีอยู่หลังจากประสบปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วน โดยบริษัทแม่ได้เร่งส่งมอบชิ้นส่วนเพื่อป้อนโรงงานในประเทศไทย สำหรับการผลิตที่มียอดแบ็กออร์เดอร์ที่มีอยู่ โดยรถยนต์ทั้งรุ่นคัมรี่ อัลติส และวีออส ลูกค้าจะต้องรอรถนานประมาณ 2 เดือน

"ตอนนี้บริษัทได้ปรับไลน์การผลิต โดยเรามุ่งเน้นไปที่โตโยต้า วีออส และอัลติส ซีเอ็นจีมากขึ้น เนื่องจากได้รับความนิยมจากลูกค้า ซึ่งขณะนี้เราได้เพิ่มกำลังการผลิตทั้งการทำงาน 2 กะ และเพิ่มการทำงานล่วงเวลาเท่าที่เครื่องจักรของเราจะสามารถทำได้ อย่างโรงงานเกตเวย์นั้นจะมีกำลังการผลิตถึง 240,000 คันต่อปี เพื่อเคลียร์ แบ็กออร์เดอร์ที่มีทั้งหมด หลังจากแผนการผลิตของเราสะดุดไปในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ผ่านมา" นายวิเชียรกล่าว

ทั้งนี้หลังจากที่บริษัทได้เพิ่มกำลังการผลิตแล้ว ยอดขายก็จะเติบโตตามไปด้วย โดยเฉพาะสำหรับรถยนต์รุ่นวีออส ที่บริษัทจะหันมาเพิ่มกำลังการผลิตให้มากขึ้น จากปัจจุบันมียอดขายเฉลี่ยเดือนละ 8,000-9,000 คัน และหากสามารถเพิ่มกำลังผลิตได้ ก็คาดว่าในบางเดือนจะมียอดขายสูงถึง 10,000 คัน ทำให้รถรุ่นดังกล่าวเป็นรถยนต์นั่งที่มียอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งยอดขายรวมสำหรับรถยนต์วีออสทั้ง 3 โมเดลมียอดขายรวมแล้วกว่า 500,000 คัน ส่วน ยาริสมียอดขายเดือนละ 1,000 คัน

โดยโตโยต้าคาดว่าจนถึงสิ้นปีจะมียอดขายรวมกว่า 360,000 คัน แบ่งเป็นรถยนต์นั่งมียอดขายรวมกว่า 162,000 คัน

"สำหรับในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ทุกค่ายก็จะเพิ่มกำลังการผลิตเต็มที่ ทำให้ยิ่งผลิตได้มากก็จะยิ่งมียอดขายมาก เพราะดีมานด์โตกว่าซัพพลาย ทำให้รถทั้งโมเดลเดิมและโมเดลใหม่ ๆ ที่กำลังจะเปิดตัวก็จะได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ซึ่งโตโยต้าก็จะเน้นรักษามาร์เก็ตแชร์และดูแลลูกค้าของเราเป็นหลัก" นายวิเชียรกล่าว

นอกจากนี้บริษัทจึงได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าทั้ง "วีออส วีเลิฟ เฟสติวัล" ทั้งการลุ้นช็อปปิ้งฟรีที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี กิจกรรมทำบุญ "กอดบุญ" กิจกรรมวีออส วีเลิฟ โฟโต้คอนเทสต์ กิจกรรมคอนเสิร์ต และแคมเปญพิเศษคือ ดอกเบี้ย 1.49% หรือเลือกรับบัตรกำนัลอุปกรณ์ตกแต่ง โตโยต้ามูลค่า 15,000 บาท และแคมเปญ ทริปเปิล ซีโร่ คือ ดอกเบี้ย 0% นาน 12 เดือน, ผ่อน 0 บาทในเดือนแรก โดยไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน
ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ดีมากเลยครับ ผมรออยู่กับดอกเบี้ย แบบนี้ครับ

รายการบล็อกของฉัน