Toyota เตรียมส่ง Etios Liva สกัด Honda BRIO และ Nissan March ที่เมืองไทยปีหน้า?!

Honda BRIO เพิ่งเปิดตัวรถอีโคคาร์ต้นแบบในเมืองไทยไปเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่สวรรค์ก็ส่ง Toyota Etios Liva มาเตรียมสกัดดาวรุ่งอย่าง BRIO ที่อินเดีย และมีสิทธิ์เตะตัดขาดาวจรัสแสงที่เมืองไทยอย่าง Nissan March ที่ทำยอดขายไปแล้วทั้งสิ้น 25,000 คัน แม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยการทำตลาดในประเทศไทยในขณะนี้ แต่ชัดเจนแล้วว่า Toyota พร้อมจำหน่าย Etios Liva อีโคคาร์ทรงแฮทช์ที่ประเทศอินเดียในเดือนเมษายนปีหน้าตามการรายงานข่าวจาก briothai.com

จากรายงานของนิตยสาร Autocar India เผยว่า Toyota ได้ตั้งชื่อซับแบรนด์หรือชื่อรุ่นย่อยของ Etios แล้วซึ่งก็คือ Liva เพื่อสร้างความแตกต่างให้ชัดเจนระหว่าง Etios Sedan และ Hatchback และจากแผนเดิมที่เตรียมจะเปิดตัว Etios Sedan ในวันที่ 1 ธันวาคมที่บังกาลอร์แต่เปลี่ยนแผนเดินหน้าเปิดตัวทั้ง Etios และ Etios Liva ซึ่งในตลาดอินเดีย Toyota หวังที่จะส่ง Etios ทั้งสองเวอร์ชั่นในการเข้าห่ำหั่นคู่ต่อสู้สำคัญอย่าง Suzuki Swift และ Dzire และแน่นอนว่าเล็งผลในการสู้รบปรบมือกับคู่แข่งตัวฉกาจที่กำลังจะกำเนิดขึ้นในปีหน้านั่นก็คือ Honda BRIO
Toyota จะเปิดตัว Etios Liva ที่มีขุมพลังเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 1.2 ลิตร กำลังสูงสุด 80 แรงม้า และด้วยน้ำหนักตัวเพียง 890 กิโลกรัมทำให้ Liva จะเป็นรถที่ประหยัดน้ำมันสุดๆและเบาที่สุดอีกรุ่นหนึ่งในตลาด โดย Toyota ให้ความมั่นใจว่าภายในห้องโดยสารมีพื้นที่ๆรองรับผู้โดยสาร 5 คนได้อย่างสบายแม้ว่าจะเป็นรถขนาดเล็กมากก็ตามด้วยการออกแบบให้มีพื้นที่วางขาด้านหลังที่กว้างขวางเป็นพิเศษซึ่งถือว่าเป็นรถที่มีพื้นที่จุภายในกว้างขวางมากที่สุดรุ่นหนึ่งในรถระดับเดียวกัน
Toyota มีแผนที่จะออกรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลสำหรับ Etios และ Etios Liva หลังจากนี้อีกไม่กี่เดือน โดยเครื่องยนต์ดีเซลจะเป็นเครื่องยนต์ที่ได้รับการดัดแปลงมาจากเครื่องยนต์ดีเซล VGT 1.4 ลิตรที่เพิ่งใช้กับ Corolla Altis รุ่นใหม่ล่าสุด แต่สำหรับ Etios จะไม่มีการใช้เทคโนโลยี VGT เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทฯสามารถควบคุมต้นทุนการผลิตสำหรับรถขนาดจิ๋วรุ่นนี้ได้ และการมีเครื่องยนต์ทางเลือกเป็นเครื่องยนต์ดีเซลจะช่วยทำให้ Toyota สามารถทำเป้ายอดขาย Etios ที่ 70,000 คัน/ปีได้ง่ายขึ้นมาก
สำหรับ Toyota Etios เวอร์ชั่นซีดานนั้น ในช่วงแรกจะมีขุมพลังเป็นเครื่องยนต์เบนซิน ความจุกระบอกสูบ 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 90 แรงม้า PS แรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนผ่านเกียร์ธรรมดา 5 สปีด น้ำหนักรวมของรถอยู่ที่ 930 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าเป็นรถซีดานที่เบาที่สุดรุ่นหนึ่งในประเทศอินเดีย มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ 17.6 กิโลเมตร/ลิตร ในขณะที่ถังน้ำมันมีความจุ 45 ลิตร ทำให้ซีดานจิ๋วรุ่นนี้มีระยะทางทำการ 700 กิโลเมตรต่อการเติมน้ำมันเต็มถัง

ที่ประเทศอินเดีย Etios จะมีจำหน่ายใน 4 รุ่นย่อยคือ J, G, V และ VX ใน 6 สีให้เลือก คือ สีเงิน Symphony Silver, สีเบจ Harmony Beige, สีเงิน Serene Bluish Silver, สีแดง Vermilion Red, สำดำ Celestial Black และสีขาว โดยจะใช้ภายในสีดำสำหรับรุ่น J และ G สีดำ-เทาสำหรับรุ่น V และสีดำ-แดงสำหรับรุ่น VX ซึ่งเป็นรุ่นท็อปสุด
สำหรับราคา Toyota Etios เวอร์ชั่นซีดานที่จำหน่ายในประเทศอินเดียมีดังนี้(1 รูปีเท่ากับ 0.75 บาท)

Etios J 496,000 รูปี
Etios G 546,000 รูปี
Etios G + ABS, EBD 596,000 รูปี
Etios V + ABS, EBD 641,000 รูปี
Etios VX + ABS, EBD 686,000 รูปี
กลับมามองการทำตลาดรถรุ่นนี้ในเมืองไทย ตามที่ AutoSpinn ได้เคยรายงานไป 2-3 ครั้งแล้วว่า Toyota กำลังอยู่ในช่วงของการตัดสินใจว่าจะพยายามรักษาภาพลักษณ์และตำแหน่งทางการตลาดที่จะขายรถที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสม หรือยอมลงมาเล่นตลาดล่างด้วยการตัดราคา แต่อย่างที่ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota ในต่างประเทศเปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า บริษัทฯจะไม่เล่นสงครามราคาอย่างแน่นอนแต่จะเน้นการบริการหลังการขายมากกว่า แต่เมื่อดูราคาของ Etios Sedan แล้วก็ต้องบอกว่าราคาไม่ต่างไปจาก Nissan March ในเมืองไทยเลย ซึ่งเป็นไปได้ว่า Toyota กำลังใช้อินเดียในการทดสอบตลาดว่าการขาย Etios จะส่งผลกระทบในด้านใดบ้าง ซึ่งถ้าผลออกมาเป็นที่พอใจก็น่าจะมีการขยับตัวของ Toyota ในรถเซกเมนต์นี้ในเมืองไทยแน่นอน เพราะพี่ใหญ่คงไม่ปล่อยให้ Honda และ Nissan หรืออีโคคาร์จากค่ายอื่นๆที่เตรียมชักธงรบในเมืองไทยกวาดเงินก้อนใหญ่ไปต่อหน้าต่อตาโดยที่ไม่ทำอะไรเลย ซึ่งสถานะตอนนี้ของ Toyota คือพร้อมรบในตลาดอีโคคาร์แล้ว เพียงแต่จะกดปุ่มเปิดงานในเมืองไทยเมื่อไรเท่านั้นเอง เพราะทุกอย่างพร้อมแล้ว!

รายละเอียดทางเทคนิคของ Toyota Etios เวอร์ชั่นซีดานมีดังนี้

ENGINE

Engine Capacity : 1.5 litres (1496 cc)
No of Cylinders : 4
Power : 88.7 bhp @ 5600 rpm
Torque : 132 Nm @ 3000 rpm
Mileage : 17.46 kmpl* as per ARAI
Tank Capacity : 45 litres

DIMENSIONS

Length : 4265 mm
Width : 1695 mm
Height : 1490 mm
Weight : 930 kg
Boot Space : 595 litres
Ground Clearance 170 mm
Wheels : 15 inch
Tyres : 185/60
Turning Radius : 4.9 meters

SUSPENSION

Front Suspension Independent McPherson Strut
Rear Suspension Non independent Torsion Beam
BRAKING
ABS and EBD as options
ENTERTAINMENT
DVD Audio System with AUX & USB
SAFETY
Dual Air bags
Safety Collision Absorbing Body
Side Impact Beams
Crumple Zone

ที่มา: briothai.com ,autospinn

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน