โตโยต้าเจียด8,000ล้านเพิ่มกำลังการผลิต"วีโก้-ฟอร์จูนเนอร์"

“โตโยต้า” ประกาศเพิ่มเงินลงทุนอีก 8,000 ล้านบาท เพื่อขยายกำลังการผลิตรถยนต์ที่โรงงานบ้านโพธิ์ และเครื่องยนต์ดีเซล ภายใต้โครงการ ไอเอ็มวี
เคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า โตโยต้าจะขยายกำลังการผลิตรถกระบะ และรถอเนกประสงค์ในโครงการ IMV ที่โรงงานประกอบรถยนต์ โตโยต้า บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทั่วโลก พร้อมกันนี้ บริษัท สยาม โตโยต้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด (STM) จะขยายกำลังการผลิตเครื่องยนต์ดีเซลในโครงการ IMV จาก 220,000 เครื่องเป็น 330,000 เครื่องต่อปี รวมมูลค่าการลงทุนที่เพิ่มขึ้นในครั้งนี้จำนวนทั้งสิ้น 8,000 ล้านบาท

“จากการตอบรับอย่างดียิ่งของลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่มีต่อรถกระบะ ไฮลักซ์ วีโก้ และ รถอเนกประสงค์ ฟอร์จูนเนอร์ ภายใต้โครงการ ไอเอ็มวี ตลอดระยะเวลากว่า 6 ปีที่ผ่านมา แสดงถึงความไว้วางใจของลูกค้าทั่วโลกที่มีต่อรถรุ่นสำคัญดังกล่าว ในขณะที่ความต้องการของลูกค้ามีแนวโน้มขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จึงได้วางแผนเพิ่มกำลังการผลิตของโรงงานประกอบรถยนต์บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา จาก 140,000 คัน ในปัจจุบัน เพิ่มขึ้นเป็น 220,000 คันต่อปี โดยจะเริ่มขยายกำลังการผลิตในเดือนสิงหาคม 2554 เป็นต้นไป”
สำหรับโรงงานประกอบรถยนต์ โตโยต้าบ้านโพธิ์ ตั้งอยู่ที่ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เริ่มดำเนินการผลิตในปี พ.ศ.2550 ปัจจุบันเป็นโรงงานประกอบรถยนต์ที่ทันสมัยที่สุด ของเครือข่ายการผลิตรถยนต์ โตโยต้าในประเทศไทย และยังเป็นต้นแบบของโรงงานแห่งความยั่งยืน (Sustainable plant) การขยายกำลังการผลิตในครั้งนี้ส่งผลให้ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด มีกำลังการผลิตรวม(สำโรง,เกตเวย์)ทั้งสิ้น 650,000 คันต่อปี

อนึ่งโครงการ ไอเอ็มวี (IMV)มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Innovative International Multi-purpose Vehicle” ปัจจุบันทำการผลิตอยู่ใน 11 ประเทศในภูมิภาค เอเชีย อเมริกาใต้ และแอฟริกาใต้ มีจำหน่ายอยู่ใน 140 ประเทศทั่วโลก โดยมีประเทศไทยเป็นฐานการผลิตที่สำคัญที่สุดและสามารถทำสถิติการส่งออกครบ 1 ล้านคันไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน