New Toyota RAV4 EV Concept คาดว่าอีก 2 ปีมาแน่

ปี 1997 โตโยต้า เคยบุกตลาดรถยนต์พลังไฟฟ้า มาแล้วครั้งหนึ่ง และตอนนี้หน้าที่ของการทำตลาดคือ Toyotaเ อสยูวีรุ่น RAV4 แต่ด้วยเหตุที่มาเร็วไปหน่อย ก็เลยทำให้Toyota RAV4 EV กลายเป็นอดีตอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกับ รถยนต์ไฟฟ้าอีกรุ่นที่เปิดตัวขายในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันอย่าง GM EV1
อย่างไรก็ตามตอนนี้ RAV4 EV กลับมาอีกครั้งภายใต้บริบทของตลาดที่รถยนต์พลังไฟฟ้ามีอนาคตที่สดใส โดยโตโยต้าได้พันธมิตรฝีมือดีอย่าง Tesla Motor มาช่วยในการคืนชีพToyota RAV4 EV โดยเปิดตัวในฐานะต้นแบบที่งานแอลเอ แต่จะมีการผลิตขายจริงอย่างแน่นอนปี 2012

ตรงนี้เป็นไปตามข้อตกลงที่โตโยต้าทำกับ Tesla ซึ่งฝ่ายหลังจะได้รับพื้นที่ของโรงงาน NUMMI ของโตโยต้าในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อนำไปใช้ในการปรับปรุงเป็นไลน์ผลิตรถยนต์พลังไฟฟ้ารุ่นที่ 2 ซึ่งก็คือ Model S ขณะที่โตโยต้าได้รับข้อแลกเปลี่ยนจากสัญญาที่เซ็นกันเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ทาง Tesla จะเข้ามามีเอี่ยวในการช่วยพัฒนารถยนต์พลังไฟฟ้า ซึ่งก็คือ Toyota RAV4 EV ที่เห็นอยู่นี้
RAV4 EV ถูกปรับปรุงโดยอยู่บนพื้นฐานของเอสยูวีไซส์คอมแพ็กต์รุ่น RAV4 รุ่นปัจจุบัน ซึ่งทางโตโยต้ารับหน้าที่ในรื่องของการพัฒนาพื้นฐานทางวิศวกรรมของตัวรถผ่านทางศูนย์ Toyota Motor Engineering and Manufacturing North America (TEMA) ที่ตั้งอยู่ในมลรัฐมิชิแกน ขณะที่ Tesla ดูแลงานส่วนที่ตัวเองถนัด นั่นคือ การพัฒนาและปรับปรุงรายละเอียดเกี่ยวกับการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี EV

การพัฒนายังอ้างอิงอยู่บนพื้นฐานความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ซึ่ง RAV4 EV ถูกติดตั้งระบบพลังไฟฟ้าเข้าไปในตัวรถ โดยใช้แบตเตอรี่แบบใหม่ที่เรียกว่า Lithium Metal Oxide ที่มีประสิทธิภาพในการเก็บกระแสไฟฟ้าดีขึ้น ในขณะที่ขนาดโดยรวมของแพ็คแบตเตอรี่ไม่ใหญ่มานัก
แม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดทางด้านเทคนิค แต่โตโยต้าบอกว่ามีกำลังอยู่ที่ 30 kwh ซึ่งมากพอที่จะฉุดลากตัวถังของ RAV4 ให้มีอัตราเร่ง 0-96 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในระดับใกล้เคียงกับ RAV4 ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินแบบวี6

ขณะเดียวกันในเรื่องของน้ำหนักตัวรถเพิ่มขึ้นจาก RAV4 ที่ใช้เครื่องยนต์วี6 เพียง 220 ปอนด์ หรือ 100 กิโลกรัม ขณะที่ระยะทางการขับต่อการชาร์จ 1 ครั้งอยู่ที่ 100 ไมล์ หรือ 160 กิโลเมตร ถือว่าเป็นตัวเลขตอบสนองการขับเคลื่อนได้ดีในระดับหนึ่งเลยก็ว่าได้

สำหรับสถานที่ในการประกอบตัวรถในขั้นสุดท้ายยังไม่มีการระบุอย่างแน่ชัด โดยทางโตโยต้าจะผลิตตัวถังของ RAV4 EV ที่โรงงานในเมืองออนตาริโอ ประเทศแคนาดา และ Tesla จะผลิตมอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ที่โรงงานของตัวเองใน Palo Alto มลรัฐแคลิฟอร์เนีย

แต่ที่แน่ๆ โตโยต้าจะผลิตตัวต้นแบบออกมาจำนวน 35 คันสำหรับใช้ในการแล่นทดสอบเพื่อเก็บข้อมูล ก่อนวางตลาดภายในปี 2012

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

1 ความคิดเห็น:

SA กล่าวว่า...

จอง ส่งมาที่แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน ไทยแลนด์

รายการบล็อกของฉัน