ประวัติโตโยต้า พริอุส

โตโยต้า พริอุส (Toyota Prius) เป็นรถยนต์นั่งขนาดกลาง ของค่ายรถยนต์โตโยต้า เป็นรถรุ่นแรกของโลกซึ่งนำระบบเครื่องยนต์ไฮบริดมาใช้ในเชิงพาณิชย์ (รถยนต์ไฮบริด คือ รถยนต์ที่ใช้ระบบไฟฟ้าแบตเตอรี่มาช่วยในการขับเคลื่อนในบางสถานการณ์ ทำให้รถยนต์ที่ใช้ระบบไฮบริดประหยัดน้ำมันได้ประมาณ 30-50%) เริ่มการผลิตครั้งแรกใน ค.ศ. 1997 จนถึงปัจจุบัน แบ่งวิวัฒนาการตามช่วงเวลาได้ 3 Generation
Toyota Prius รุ่นที่ 1 (ค.ศ. 1997 - 2003)
พริอุสรุ่นแรก เปิดตัวในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1997 มีตัวถังแบบเดียว คือ ซีดาน 4 ประตู ในช่วงก่อน ค.ศ. 2001 พริอุสใช้รหัส NHW10 มีขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น เท่านั้น ยกเว้นบริษัทนำเข้าอิสระในประเทศต่างๆ จำนำรถมือหนึ่ง และ รถมือสองที่ถูกใช้แล้ว ส่งออกมายังประเทศตนเองบ้างเล็กน้อย หลังจากนั้น พริอุสเปลี่ยนไปใช้รหัสตัวถัง NHW11 โตโยต้าได้ส่งออกไปขายนอกประเทศญี่ปุ่นโดยตรง (แต่ไม่เข้ามาขายโดยตรงในประเทศไทย)

พริอุสจะใช้เกียร์อัตโนมัติ CVT เป็นมาตรฐาน มีอัตราการใช้น้ำมันที่ประหยัดมาก (17.5 - 17.9 กม./ลิตร ในการวิ่งปกติ) และได้รับการตัดสินจากองค์กร CARB (California Air Resources Board) ให้เป็นรถยนต์มลพิษต่ำพิเศษ (Super Ultra Low Emission Vehicle)
Toyota Prius รุ่นที่ 2 (ค.ศ. 2004 - 2009)

พริอุสรุ่นที่ 2 ใช้รหัส NHW20 ได้เปลี่ยนมาผลิตตัวถังแบบแฮทช์แบ็ก 5 ประตู (ท้ายกุด ไม่มีกระโปรงสั้น คล้าย ฮอนด้า แจ๊ซ, โตโยต้า ยาริส ฯลฯ) พริอุสได้รับออกแบบให้มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ประหยัดน้ำมันมากขึ้น (19.2 - 20.4 กม./ลิตร ในการวิ่งปกติ)

ด้านความปลอดภัย มีองค์กรต่างๆ ได้ไปทำการ ทดสอบการชน กับรถพริอุส โดยมีผลการทดสอบอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดีในรุ่นที่มีถุงลมนิรภัย Airbags รอบคัน แต่รุ่นที่ไม่มีถุงลมนิรภัย Airbags ในด้านข้าง มีผลการทดสอบที่ค่อนข้างไม่น่าพอใจ
Toyota Prius รุ่นที่ 3 (ค.ศ. 2010 - ปัจจุบัน)
พริอุสรุ่นที่ 3 ใช้รหัส ZVW30 ใช้ตัวถังแบบแฮทช์แบ็ก 5 ประตูตามเดิม เปิดตัวครั้งแรกในงาน North American International Auto Show 2009 ระหว่างวันที่ 11-25 มกราคม 2009 มีตัวถังใหญ่ขึ้น แต่ประหยัดน้ำมันมากขึ้นอีก (20.4 - 21.7 กม./ลิตร ในการวิ่งปกติ)

ปัจจุบันบริษัทโตโยต้าประเทศไทย ได้นำพริอุสรุ่นที่3เข้ามาทำการเปิดสายการผลิตและจำหน่ายในประเทศไทยอย่าง เป็นทางการแล้ว ถือเป็นโตโยต้าพริอุสรุ่นแรกที่ผลิตที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และรุ่นแรกที่ จำหน่ายในประเทศไทย
ที่มาจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน