โตโยต้าพริอุส ไฮบริดน้องใหม่

ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ประกาศใช้โรงงานเกตเวย์ ในประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฮบริด โตโยต้า พริอุส รุ่นที่ 3 ซึ่งรถยนต์รุ่นนี้วิศวกรของโตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย และบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง ได้มีส่วนสำคัญในการพัฒนาและทดสอบคุณภาพของพริอุสให้เหมาะสมกับประเทศไทยอย่างละเอียดถี่ถ้วน ในทุกสภาพการใช้งาน ทุกสภาพอากาศ และทุกสภาพภูมิประเทศ เพื่อให้ผู้ใช้เกิดความมั่นใจสูงสุด

สำหรับ โตโยต้า พริอุส นั้นใช้เครื่องยนต์ขนาด 1,800 ซีซี ขับเคลื่อนด้วยระบบไฮบริด ซินเนอยี ไดร์ฟ แอทคินสัน ระบบไฮบริดของโตโยต้าพริอุสคือ การ ผสาน 2 พลังขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันและมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โดยทั้ง 2 ระบบจะทำงานผสมผสานกันตลอดเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการทำงานของระบบไฮบริดขณะออกตัว รถยนต์จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว โดยอาศัยพลังงานไฟฟ้าที่สะสมไว้ในแบตเตอรี่

ขณะขับขี่ด้วยความเร็วคงที่ รถจะขับเคลื่อนโดยอาศัยการทำงานของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าที่ทำงานประสานกันอย่างลงตัว ส่วนพลังงานส่วนเกินที่ไม่ได้ใช้จะถูกแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าและเก็บสะสมไว้ในแบตเตอรี่ เมื่อเร่งความเร็ว รถจะขับเคลื่อนด้วย ทั้ง 2 ระบบเบื้องต้นช่วยให้ได้อัตราเร่งสูงสุด

เมื่อลดความเร็วและเบรก เครื่องยนต์จะหยุดทำงาน แล้วมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำหน้าที่เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เกิดจากการลดความเร็วหรือเบรกมาเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อเก็บไว้ในแบตเตอรี่ เมื่อทำการจอดรถหรือเบรก มอเตอร์ไฟฟ้าจะช่วยประคองให้รถจอดได้อย่างนุ่มนวล

ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย โตโยต้าเคาะราคาโดยประมาณไว้ที่ 1.3 ล้านบาท จองได้ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปต้นเดือน ธ.ค.นี้ ได้รถมาขับโก้ ๆ ก็ประมาณกุมภาพันธ์ 54 โน่น.

เนตรนภางค์ บุญนายืน
ที่มา dailynews

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน