ต่อยอดพริอุส โตโยต้าพัฒนา 2 รุ่นใหม่ลุยแดนมะกัน

ต่อยอดพริอุส โตโยต้าพัฒนา 2 รุ่นใหม่ลุยแดนมะกัน พริอุสยังรับหน้าที่เป็นตัวหลักในการเจาะตลาดรถยนต์ไฮบริดให้กับโตโยต้า เมื่อมีรายงานว่าทาง TMC หรือ Toyota Motor Corp. เตรียมแตกไลน์รถยนต์ไฮบริดเพื่อเจาะตลาดสหรัฐอเมริกาในปี 2013 โดยของใหม่ 2 รุ่นจะแชร์พื้นฐานร่วมกับพริอุส
พริอุส ที่ทำตลาดในอเมริกา


หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal รายงานว่า รถยนต์ไฮบริดใหม่ 2 รุ่นจะทำตลาดต่ำและสูงกว่าพริอุส โดยรุ่นแรกจะมีขนาดตัวถังเล็กกว่าพริอุส โดยมีไซส์ใกล้เคียงกับยาริส ที่เป็นรถยนต์ซับคอมแพ็กต์ แต่ทว่าไม่ได้เป็นผลผลิตที่จะเข้ามาทดแทนกัน ขณะที่อีกรุ่นจะมีรตัวถังใหญ่กว่า และมีพื้นที่ในห้องโดยสารมากกว่าพริอุสรุ่นปัจจุบันถึง 50% แม้ไม่มีการยืนยันว่าเป็นตัวถังแบบไหน แต่ข่าวที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ชี้ตรงไปที่เวอร์ชันมินิแวนแบบ 5 ประตู

ข่าวนี้ได้รับการเปิดเผยหลังจากที่มีการประชุมดีลเลอร์ของโตโยต้าในสหรัฐอเมริกา ซึ่งทางแบรนด์รถยนต์หมายเลข 1 ของโลกเห็นควรว่าจะต้องมีการขยายไลน์อัพของรถยนต์ไฮบริดออกสู่ตลาดเพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้า และเพื่อสอดรับกับมาตรฐานไอเสียในสหรัฐอเมริกาที่จะมีความเข้มงวดมากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนั้น ความเคลื่อนไหวนี้ยังสอดคล้องกับเป้าหมายของโตโยต้าที่วางเอาไว้ว่าจะต้องมียอดขายรถยนต์ไฮบริดต่อปีแตะระดับหลัก 1 ล้านคันให้ได้ภายในทศวรรษนี้ และภายในปี 2020 จะต้องมีรถยนต์ไฮบริดสอดแทรกขายร่วมกับรุ่นธรรมดาอยู่ในทุกตลาดทั่วโลก
สำหรับโปรเจ็กต์การพัฒนานรถยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่ที่คาดว่าน่าจะใช้พื้นฐานเดียวกับยาริส/วิตซ์ และมีการผลิตที่โรงงานวาลองเซียนน์ ในประเทศฝรั่งเศสนั้น ทางโตโยต้ายังไม่มีการเปิดผยรายละเอียดใดๆ ออกมาในตอนนี้

พริอุสเป็นรถยนต์ไฮบริดที่ผลิตขายในเชิงพาณิชย์รุ่นแรกของโลก เปิดตัวออกมาในปี 1997 และเริ่มวางขายในตลาดสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2000 โดยในรุ่นปัจจุบันเป็นเจนเนอเรชันที่ 3 แล้ว และนับจากเปิดตัวออกมาเมื่อ 13 ปีที่แล้ว พริอุสมียอดขายสะสมทั่วโลกรวม 2.01 ล้านคัน อีกทั้งยังเป็นรถยนต์รุ่นหลักในการแชร์เทคโนโลยีไฮบริดไปยังรถยนต์รุ่นอื่นๆ เช่น เล็กซัส CT200h และโตโยต้า ออริส ไฮบริด
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน