คอนเฟิร์ม!โตโยต้ายึดฝรั่งเศสผลิตรถเล็กไฮบริด

ข่าวต่างปประเทศ - หลังตกเป็นข่าวลืออยู่นาน ในที่สุด โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน หรือTMC ก็ประกาศยืนยันแล้วว่าจะใช้โรงงานในเมืองวาลองเซียนน์ ประเทศฝรั่งเศสในการผลิตรถยนต์ไฮบริดขนาดเล็ก และถึงแม้ว่าในตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดรวมถึงชื่อรุ่นของรถรุ่นนี้ออกมา แต่นักข่าวส่วนใหญ่เชื่อว่า จะเป็นยาริส/วิตซ์ ไฮบริดใหม่อย่างแน่นอน
โตโยต้า ยาริส เวอร์ชันยุโรป


‘การตัดสินใจในครั้งนี้ตรงกับกลยุทธ์ของโตโยต้าในการขยายเทคโนโลยีไฮบริดเพื่อติดตั้งอยู่ในรถยนต์หลายต่อหลายรุ่นของเรา’ โฆษกของ TMC กล่าวในงานแถลงข่าว

โปรเจ็กต์นี้ทำให้รถยนต์ไฮบริดขนาดเล็กรุ่นนี้กลายเป็นรถยนต์ไฮบริดรุ่นที่ 2 ที่โตโยต้าใช้โรงงานในยุโรปเป็นบานการผลิต โดยก่อนหน้านั้นโรงงานในเบิร์นนาสตัน ประเทศอังกฤษ ก็รับหน้าที่ผลิตรถยนต์รุ่นออริส HSD ออกขายในยุโรปตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยจากการเปิดเผยของโตโยต้า ตลาดรถยนต์ไฮบริดในยุโรปมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องนับจากเริ่มขายในปี 2000 ซึ่งถึงตอนนี้ รถยนต์ของโตโยต้า และเล็กซัสที่เป็นเวอร์ชันไฮบริดถูกขายไปแล้วมากกว่า 300,000 คัน

โตโยต้าวางแผนในการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดออกขายในยุโรปหลายรุ่นในช่วงปีหน้า และทาง TMC ตั้งเป้าเอาไว้ว่าถายในทศวรรษที่ 2020 รถยนต์ทุกรุ่นที่ขายผ่านแบรนด์โตโยต้า และเล็กซัสจะต้องมีเวอร์ชันไฮบริดเป็นทางเลือกรวมอยู่ด้วย

ก่อนหน้านี้โตโยต้าปฏิเสธมาโดยตลอดถึงข่าวลือเกี่ยวกับการผลิตรถยนต์ไฮบริดขนาดเล็ก โดยสื่อมวลชนทั้งในยุโรปและญี่ปุ่นต่างโยงข่าวลือนี้เข้ากับการนำรถยนต์ซับคอมแพ็กต์รุ่นยอดนิยมอย่างยาริส และวิตซ์เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่สุดท้ายข่าวนี้ก็เป็นจริง เพียงแต่ทางโตโยต้ายังปฏิเสธที่จะเผยถึงรุ่นรถยนต์ที่จะถูกนำมาใช้เป็นรถยนต์ไฮบริดไซส์เล็กรุ่นนี้

นับจากปี 2001 เป็นต้นมา โรงงานวาลองเซียนน์รับหน้าที่ผลิตรถยนต์รุ่นยาริส/วิตซ์เพื่อขายในยุโรป และมีกำลังการผลิตต่อปีประมาณ 270,000 คัน โดยโตโยต้าจะทุ่มเงินลงทุนจำนวน 53 ล้านยูโร หรือ 2,400 ล้านบาทสำหรับการปรับปรุงไลน์ผลิตในครั้งนี้ และจะเริ่มการผลิตในปี 2012
ที่มา manager

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน