โตโยต้าขานรับกระแสโลก เลิกส่งรถขายอิหร่าน

โตโยต้าขานรับกระแสโลก เลิกส่งรถขายอิหร่าน โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ขานรับกระแสนโยบายของนานาชาติในการคว่ำบาตรต่อประเทศอิหร่าน ที่ยังเดินหน้าพัฒนาโปรแกรมการผลิตนิวเคลียร์เพื่อนำไปใช้เป็นอาวุธ โดยล่าสุดประกาศยกเลิกการส่งรถยนต์โตโยต้าเข้าไปขายในประเทศนี้โดยไม่มีกำหนด

‘เราติดตามสถานการณ์ของโลกตลอดเวลา และยึดการตัดสินใจดำเนินนโยบายตามความเหมาะสมกับสิ่งที่เกิดขึ้น’ Dion Corbett โฆษกของโตโยต้ากล่าว โดยการประกาศยกเลิกส่งรถยนต์เข้าไปขายในครั้งนี้ไม่มีการระบุช่วงเวลาที่ชัดเจนว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อไร อย่างไรก็ตาม แม้ทางทำเนียบข่าวจะสั่งอย่างชัดเจนเกี่ยวกับการลงโทษอย่างรุนแรงต่อบริษัทที่ไม่สนใจต่อนโยบายต่างประเทศ และไม่สนใจกับการคว่ำบาตรในครั้งนี้ แต่ทางหนังสือพิมพ์ Nikkei ของญี่ปุ่นเผยว่า การตัดสินใจในครั้งนี้ของโตโยต้าไม่ได้เกี่ยวข้องกับความถูกต้องทางด้านนโยบายการเมือง แต่เป็นเพราะพวกเขามีเรื่องให้ปวดหัวมากพอแล้ว เกี่ยวกับการ Recall รถยนต์ครั้งใหญ่ตั้งแต่ปลายปี 2009 และไม่ต้องการมีปัญหากับทางรัฐบาลของสหรัฐอเมริกา

โชคดีที่อิหร่านเป็นตลาดรถยนต์ที่ไม่ใหญ่มากสำหรับโตโยต้า เพราะก่อนที่จะมีการประกาศส่งรถยนต์เข้าไปขาย โตโยต้ามียอดขายในประเทศนี้เพียง 222 คันเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเอสยูวีอย่างแลนด์ครูสเซอร์ โดยในปี 2008 โตโยต้ามียอดขายอยู่ที่ 4,000 คันแต่ในปีที่แล้วมียอดขายลดลงมาเหลือแค่ 246 คันเท่านั้น

สำหรับการดำเนินนโยบายครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่โตโยต้าต้องทำเพื่อให้มีความสอดคล้องกับนโยบายทางการเมือง เพราะก่อนหน้านี้ พวกเขาไม่ส่งรถยนต์เข้าไปขายในประเทศเกาหลีเหนือด้วยเช่นกัน

กรณีของอิหร่าน ในปัจจุบันถูกคว่ำบาตรจากทางสหรับอเมริกา, สหภาพยุโรป และสหประชาชาตินับตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากที่รัฐบาลของอิหร่านเมินเฉยต่อข้อเรียกร้องให้ยุติโปรแกรมการพัฒนานิวเคลียร์เพื่อนำปไปสู่การพัฒนาเป็นอาวุธ
ที่มา โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน