โตโยต้า พริอุส พลั๊ก-อิน(Toyota PriusPHV)ขายต้นปีหน้า เคาะราคาขาย3.2ล้านเยน(หรือ 1.27 ล้านบาท)

โตโยต้า พริอุส พลั๊ก-อิน(Toyota PriusPHV)ขายต้นปีหน้า เคาะราคาขายอยู่ที่ 3.2ล้านเยน(หรือประมาณ 1.27 ล้านบาท) บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปของประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยว่า บริษัทเริ่มเปิดให้มีการสั่งจองรถยนต์ไฮบริด พริอุส (PriusPHV) ผ่านดีลเลอร์ทั่วประเทศแล้วซึ่งสามารถเสียบปลั๊กชาร์จแบตเตอรี่จากไฟบ้านและเตรียมออกวางตลาดที่ญี่ปุ่นในเดือนมกราคม 2012 ปีหน้า

โตโยต้าระบุว่า รถรุ่นดังกล่าวจะนำออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มกราคม 2012 จะมีราคาอยู่ที่คันละ3.2 ล้านเยน หรือประมาณ 1.27 ล้านบาท โดยในตลาดสหรัฐฯตั้งราคาขายไว้ที่32,000 เหรียญ ขณะที่ในตลาดยุโรป ตั้งราคาขายไว้ที่ 37,000 ยูโรโดยตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 35,000-40,000 คันในญี่ปุ่น และ 60,000คันทั่วโลก ซึ่งเริ่มเปิดให้สั่งจองตั้งแต่วันนี้ และมีกำหนดส่งมอบเฉพาะในญี่ปุ่นในเดือนมกราคมนี้เช่นกันแต่ไม่ได้เปิดเผยราคาและวันเวลาที่จะนำรถรุ่นนี้ออกวางจำหน่ายในต่างประเทศ
โตโยต้ากล่าวว่ารถรุ่นนี้ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการบางอย่างที่เป็นนวัตกรรมมากกว่ารถไฮบริดที่ใช้กันอยู่ทั่วไปแต่ก็มีความกังวลว่ารถจะตายกลางทางเหมือนกับที่จะเกิดขึ้นกับรถที่ใช้ไฟฟ้าแต่เพียงอย่างเดียว ด้านนายทาเคชิ อูชิยามาดะรองประธานบริหารโตโยต้ามอเตอร์ เปิดเผยว่ารถรุ่นดังกล่าวจะเป็นรุ่นเพื่อสิ่งแวดล้อมต้นแบบของรถยนต์ในอนาคตตามหลังเทคโนโลยีไฮบริด
โตโยต้า พริอุส PHVจะใช้ชุดแบตเตอรี่ลิเธี่ยมไอออนขนาดเล็กที่รองรับการชาร์จไฟแบบพลั๊ก-อินซึ่งแบตเตอรี่ชนิดนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและขยายระยะทางทำการให้กับรถไฮบริดรุ่นนี้ถึง 21 กิโลเมตร ที่ระดับความเร็วรถ 100กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งทันที่ที่แบตเตอรี่หมดระบบจะเปลี่ยนไปสู่โหมดการทำงานแบบไฮบริดและทำงานในแบบพริอุสทั่วไปการชาร์จไฟให้กับรถรุ่นนี้จนเต็มความจุแบตเตอรี่จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงจากการใช้ไฟบ้านในยุโรปที่ระดับแรงดัน 110 โวลท์ และลดเหลือ 90 นาทีหากแรงดันไฟฟ้าขนาด 220 โวลท์

Toyota เผยว่า อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงตามมาตรฐานของยุโรปของโตโยต้าพริอุส PHV อยู่ที่ 2.2 ลิตร/100 กิโลเมตร (45.45 กิโลเมตร/ลิตร)ส่วนอัตราการคายคาร์บอนไดอ็อกไซด์ อยู่ที่ 49 กรัม/กิโลเมตรหรือประมาณครึ่งหนึ่งของรุ่นมาตรฐาน
ที่มาหนังสือพิมพ์ประชาติธุรกิจ

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน