โตโยต้าเผยโฉมยาริส ไฮบริด

งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ ซึ่งจะมีขึ้นที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ต้นเดือนมีนาคมนี้ โตโยต้าทำข่าว (ลือ) ที่มีออกมาก่อนหน้านี้ให้กลายเป็นจริง เพราะเตรียมเผยโฉมเวอร์ชันไฮบริดของ “ยาริส” ใหม่ออกมาให้สัมผัสกันอย่างแน่นอน อีกทั้งยังเตรียมรุกตลาดไฮบริดอีกระลอกด้วยอีกเวอร์ชันของพริอุสที่จะใช้ชื่อว่า พริอุส พลัส

ตรงนี้ไม่มีการลือแต่อย่างใด เพราะทางโตโยต้าเผยภาพทีเซอร์ ซึ่งเป็นตัวถังด้านหน้าของยาริส ไฮบริด หรือที่จะแปะป้ายว่า HSD ออกมาให้เห็นกันแล้ว โดยยาริส HSD หรือ Hybrid Synergy Drive จะอิงพื้นฐานตัวรถของยาริส หรือวิตซ์รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นเจนเนอเรชันที่ 3 ของซับคอมแพ็กต์สายพันธุ์นี้ที่เพิ่งเปิดตัวขายในญี่ปุ่นไปเมื่อปลายปี 2010 ที่ผ่านมา
ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าโตโยต้าจะผลิตรถยนต์ไฮบริดราคาไม่แพงโดยอิงพื้นฐานของรถยนต์ซับคอมแพ็กต์ออกมาขายแข่งกับฮอนด้า ฟิตที่เปิดตัวรุ่นไฮบริดออกมาเมื่อปีที่แล้ว และข่าวนี้ถูกนำมาโยงเข้ากับยาริสใหม่ที่กำลังมีคิวเปลี่ยนโฉมพอดี แต่ตอนนั้นทางโตโยต้าได้ออกมาปฏิเสธถึงข่าวนี้ไป ก่อนที่จะกลายเป็นจริงในที่สุด โดยยาริส HSD จะมีไลน์ผลิตอยู่ที่โรงงานในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นฐานการผลิตของรถยนต์รุ่นนี้ในยุโรปมาตั้งแต่รุ่นแรกที่เปิดตัวปี 1999 อีกทั้งยาริส HSD จะเป็นรถยนต์รุ่นที่ 2 ต่อจากออริส HSD หรือโคโรลล่า ไฮบริดที่ผลิตและเปิดตัวขายในยุโรป

นอกจากนั้น งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2011 โตโยต้ายังเตรียมเปิดตัวอีกเวอร์ชันของพริอุส ซึ่งจะใช้ชื่อว่าพริอุส + หรือพริอุส พลัส โดยมากับตัวถังมินิแวนแบบ 7 ที่นั่ง ซึ่งจากข่าวที่เปิดเผยออกมาไม่มีการระบุว่าพริอุส + คือ คันเดียวกับพริอุส V หรือ Versatility ที่เพิงเปิดตัวในดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2011 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาหรือไม่ เพราะในรุ่น V เป็นแบบ 5 ที่นั่ง ซึ่งมีพื้นที่เก็บสัมภาระเพิ่มขึ้นจากรุ่นปกติเท่านั้นเอง

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน