เผยโฉมเต็มตัว Toyota Etios รถเล็กต้นทุนต่ำ ทั้งรุ่น Sedan และ Hatchback 5 ประตู


เผยโฉมเต็มตัว Toyota Etios รถเล็กต้นทุนต่ำ ทั้งรุ่น Sedan และ Hatchback 5 ประตู
วันก่อนผมได้นำเอา Video Teaser ของรถรุ่นนี้มาให้ชมไปแล้ว ล่าสุด Toyota ก็ได้เผยโฉม Etios รถเล็กต้นทุนต่ำซึ่งยังเป็นรถแนวคิดอยู่ในงาน Auto Expo 2010 ที่ประเทศอินเดีย หลายคนได้เห็นแล้วต้องบอกว่า รูปร่างหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับ Dacia Logan ซึ่งในงานมอเตอร์โชว์นี้ Toyota ได้นำเอาทั้งเวอร์ชั่น Sedan และ Hatchback 5 ประตู มาอวดโฉม โดยจะเริ่มจำหน่ายในอินเดียเป็นตลาดแรกภายในสิ้นปีนี้ ตามด้วยประเทศในแถบอเมริกาใต้ สำหรับ Toyota Etios เวอร์ชั่นผลิตเชิงพาณิชย์จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ทางเลือกแบบเบนซินที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ 2 รุ่น คือ ขนาด 1.2 และ 1.5 ลิตร ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลน่าจะมีเพิ่มเข้ามาในภายหลัง

ที่มาที่ไปของการสร้างรถยนต์รุ่นนี้ก็คือ Toyota ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับตลาดรถยนต์ในหลายๆเมืองของอินเดีย และได้ทราบถึงความต้องการของผู้บริโภคโดยตรง จึงทำให้ Toyota ตัดสินใจระดมวิศวกรกว่า 2,000 คนในการสร้างสรรงานชิ้นนี้ขึ้นมาโดยใช้เวลานานถึง 4 ปี เพราะมั่นใจว่า Etios จะตอบโจทย์ของผู้คนส่วนใหญ่ในตลาดสำคัญอย่างอินเดียและอเมริกาใต้ได้ดี

สำหรับการผลิตรถต้นทุนต่ำรุ่นนี้จะรับผิดชอบโดยบริษัทพันธมิตรของ Toyota ในประเทศอินเดียที่ชื่อ Toyota Kirloskar Motor ซึ่งจะเริ่มทำการผลิตในช่วงปลายปีนี้ โดยจะใช้โรงงานแห่งที่ 2 ที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างเพื่อโครงการนี้โดยเฉพาะ โดย Toyota คาดว่าจะสามารถจำหน่าย Etios ในอินเดียได้ถึง 70,000 คันต่อปี ซึ่งยังไม่รวมการส่งออกไปจำหน่ายยังตลาดอื่นๆอย่าง อเมริกาใต้ และรัสเซีย
Toyota ETIOS (Sedan & Hatchback) Launch - Auto Expo 2010


ที่มา: Toyota,www.autospinn.com

Tagged as: 2010 Toyota Etios, 2011 Toyota Etios, Etios, toyota, Toyota Etios concept, อีทีออส, โตโยต้า อีทีออส

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน