โตโยต้า ส่งรถสีเขียวลุยจีนปี 2013

โตโยต้า ส่งรถสีเขียวลุยจีนปี 2013 โตโยต้า เตรียมเปิดตัวรถไฟฟ้าหรือ BEV (Battery Electric Vehicle) และรถยนต์ไฮบริดแบบ PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) ในประเทศจีน ปี 2013 โดยหวังกระตุ้นรถไฟฟ้าให้เป็นทางเลือกใหม่กับผู้บริโภค พร้อมเริ่มทดลองรถไฟฟ้าวิ่งในจีนแล้ว

หนังสือพิมพ์ เซี่ยงไฮ้ เดลี่ รายงานโดยอ้างคำกล่าวของฮิโรโยชิ โยชิกิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารจัดการของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นว่า ทางโตโยต้าจะมีการแนะนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมถึงรถยนต์แบบปลั๊ก อิน ไฮบริด เป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคในประเทศจีน แต่ยังไม่ขอระบุรุ่นที่จะนำเข้ามาทำตลาด บอกแค่ว่าในตอนนี้ รถยนต์ทั้ง 2 แบบ กำลังทดลองวิ่งอยู่บนถนน ภายในประเทศจีน

โตโยต้าถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฮบริดที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยนับจากเปิดตัวพริอุส ซึ่งถือเป็นรถยนต์ไฮบริดในเชิงพาณิชย์รุ่นแรกของโลกเมื่อปี 1997 ก็สามารถกวาดยอดขายทั่วโลกรวมแล้วกว่า 2 ล้านคัน อีกทั้งยังมีรถยนต์ไฮบริดรุ่นอื่นๆ ที่พัฒนาบนพื้นฐานของรถยนต์ทั้งโตโยต้าและเล็กซัสทำตลาดอีกด้วย

แม้จะไม่มีการเปิดเผย ในส่วนของรถยนต์ไฮบริดแบบ PHEV เชื่อว่าน่าจะเป็นพริอุสอย่างแน่นอน เพราะโตโยต้าเพิ่งเปิดตัวเวอร์ชั่นนี้ในตลาดยุโรปและวางแผนในการเจาะตลาดทั่วโลก โดยจุดเด่นของรถยนต์ไฮบริดแบบ PHEV คือ สามารถเสียบปลั๊กชาร์จกระแสไฟฟ้าได้

นอกจากนั้นหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ยังรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ปัจจุบัน โตโยต้า ลงทุนไปไม่ต่ำกว่า 689 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 20,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการก่อสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาที่ฉางชู ที่จะใช้วิจัยและพัฒนารถยนต์แบบไฮบริดโดยเฉพาะ
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน