New Toyota Prius C/Aqua : ลดขนาดพริอุสเพื่อตลาดคนเมือง

New Toyota Prius C/Aqua : ลดขนาดพริอุสเพื่อตลาดคนเมือง
นับจากการเปิดตัวพริอุส พลัส หรือพริอุส วี ที่มีการขยายตัวถังเพื่อทำให้พริอุสสามารถรองรับกับความต้องการในด้านความ อเนกประสงค์ที่มากขึ้น ดูเหมือนว่าโตโยต้ายังจะไม่หยุดในการพัฒนาและขยายทางเลือกใหม่ๆ ให้กับรถยนต์ไฮบริดรุ่นนี้ โดยล่าสุดเปลี่ยนแนวมาเจาะตลาดคนเมือง เอาใจนักขับที่ต้องการความประหยัดบนตัวถังที่กะทัดรัดด้วยรุ่นพริอุส ซี หรือใช้ชื่อว่า อะควอ เมื่อเป็นเวอร์ชันที่ขายในญี่ปุ่น

ความจริงแล้วโปรเจกต์นี้ไม่ใช่ของใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นแบบ ปัจจุบันทันด่วน เพราะก่อนที่คันจริงจะเปิดตัว ทางโตโยต้าได้มีการนำคันต้นแบบมาจัดแสดงชิมลางเพื่อหยั่งเชิงความรู้สึกของ ลูกค้ากันก่อน โดยต้นแบบของพริอุส ซีถูกเปิดตัวครั้งแรกในงานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2011 จากนั้นเมื่อถึงปลายปีเดียวกันก็เป็นรุ่นขายจริงในญี่ปุ่นโดยใช้ชื่ออะควอ และค่อยถึงเวอร์ชันตลาดโลกที่เปลี่ยนมาใช้ชื่อเดียวกับต้นแบบ โดย C ที่ต่อท้ายมีความหมายถึง City หรือพริอุสที่มีขนาดตัวถังเล็กลงเพื่อรองรับกับการใช้งานในเมือง
จะว่าไปนอกจากชื่อกับการเป็นรถยนต์ไฮบริดแล้ว ดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ระหว่างพริอุส ซี กับพริอุสรุ่นปกติน่าจะเรียกได้ว่าเหินห่างและไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรงเลย ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ในเชิงการใช้ชิ้นส่วนตัวถังร่วมกัน หรือแม้แต่ขุมพลังไฮบริด ซึ่งก็เป็นคนละชุด

สำหรับพริอุส ซี ถือเป็นแฮทช์แบ็กแบบ 5 ประตูที่มีความยาวในระดับ 4,000 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อ 2,550 มิลลิเมตร สั้นกว่าพริอุส 150 มิลลิเมตร โดยงานออกแบบตัวถังถือว่าพลิกโฉมและใหม่จากพริอุส เจนเนอเรชั่นที่ 3 ซึ่งขายอยู่ในปัจจุบัน
ขณะที่ขุมพลังไฮบริดเป็นชุดใหม่ที่ยกเอาเครื่องยนต์เบนซินใน กลุ่ม 1500 ซีซี มาจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า ไม่ใช่บล็อก 1800 ซีซี เหมือนกับในพริอุส และพริอุส วี โดยขุมพลังไฮบริดบล็อกนี้เป็นรหัส 1NZ-FXE ซึ่งนำเครื่องยนต์เบนซินในตระกูล NZ มาเป็นต้นกำลัง โดยเครื่องยนต์ 1500 ซีซี ทวินแคม 16 วาล์ว พร้อม VVT-I มีกำลัง 74 แรงม้า ที่ 4,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 11.3 กก.-ม. ที่ 3,600 รอบ/นาที และจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 60 แรงม้า แต่ผลิตกำลังโดยรวมออกมาได้ 99 แรงม้า

โดยที่ชุดระบบไฮบริดทั้งระบบของพริอุส ซี มีน้ำหนักเบากว่าระบบที่ใช้อยู่ในพริอุสรุ่นฟาสแบ็คต์ถึง 40 กิโลกรัมเลยทีเดียว ซึ่งระบบไฮบริดชุดนี้น่าจะยกมาจากยาริส ไฮบริดที่จะเปิดตัวขายในยุโรปเดือนมีนาคมนี้
ในแง่ของความประหยัดน้ำมัน กับรุ่นอะควอที่ทดสอบโดยโตโยต้าตามโหมดใหม่อย่าง JC-08 ตัวรถตอบสนองความประหยัดน้ำมันได้ในระดับ 35.4 กิโลเมตร/ลิตร และเมื่อเปลี่ยนเป็นโหมดเก่าอย่าง 10-15 ตัวเลขจะอยู่ที่ 37-40 กิโลเมตร/ลิตรเลยทีเดียว

ในญี่ปุ่นเริ่มทำตลาด มาตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา ส่วนสหรัฐอเมริกาจะเริ่มขายเดือนมีนาคมนี้ ก่อนทยอยเปิดตัวในตลาดแห่งอื่นๆ ทั่วโลก โดยราคาขายของพริอุส ซี อยู่ที่ 19,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 570,000 บาท
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ไม่มีความคิดเห็น:

รายการบล็อกของฉัน